VIVI

Cách sử dụng lò nướng dễ dàng và an toàn cho người mới lần đầu dùng

Lò nướng là một thiết bị tiện ích không thể thiếu trong không gian bếp của nhiều hộ gia đình. Cũng giống như những thiết bị nhà bếp khác, lò nướng cũng có quy định về cách sử dụng để đảm bảo hiệu suất nấu nướng cũng như an toàn cho người dùng. Vậy bạn đã biết cách sử dụng lò nướng đúng kỹ thuật? Hãy cùng Hoàng Duy Phát Home tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi những tips sử dụng lò nướng an toàn nhé!

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của lò nướng

Hướng dẫn sử dụng lò nướng đúng cách

Lò nướng sử dụng nhiệt lượng từ điện trở để làm chín thức ăn

Lò nướng là một thiết bị điện được sử dụng để nấu chín thực phẩm bằng cách truyền nhiệt. Cấu tạo cơ bản của lò nướng gồm có:

  • Bảng điều khiển và bảng hiển thị chỉ số nhiệt độ, thời gian.
  • Phần vỏ ngoài và lớp kính chịu nhiệt.
  • Bề mặt khoang lò và thanh tản nhiệt.
  • Xiên quay thịt và khay nướng
  • Quạt đối lưu.
  • Hệ thống đèn chiếu sáng.

Nguyên lý hoạt động của lò nướng là truyền nhiệt bằng điện trở và sử dụng nhiệt lượng để nướng chín thức ăn. Hiểu đơn giản, nhiệt lượng được tạo ra từ điện trở sẽ lan tỏa đều trong không gian lò nướng, giúp thực phẩm chín từ trong ra ngoài. Các thanh điện trở thường được thiết kế dưới dạng thẳng hoặc cong và bổ trí gần đáy lò nhằm đẩy nhanh tốc độ làm chín thức ăn.

Tùy vào chức năng sử dụng, vị trí lắp đặt và công suất hoạt động, lò nướng được chia thành nhiều loại khác nhau:

  • Lò nướng âm tủ.
  • Lò nướng thùng.
  • Lòng vi sóng trang bị chức năng nướng.
  • Lò nướng thủy tinh.
  • Lò nướng chân không.
  • Bếp nướng điện.

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng an toàn cho người mới

Hướng dẫn sử dụng lò nướng đơn giản cho người dùng mới

Cách sử dụng lò nướng an toàn và hiệu quả dành cho người dùng tham khảo

Đối với những người mới sử dụng lò nướng, việc tuân thủ các biện áp an toàn là vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất nấu nướng và tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng lò nướng an toàn, dành cho những người mới dùng lần đầu tham khảo.

Sử dụng chất liệu nấu nướng phù hợp

Trong quá trình làm chín thức ăn, lượng nhiệt mà lò nướng tỏa ra rất cao. Do đó người dùng tuyệt đối không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, nilon,… để đựng thức ăn cho vào lò nướng. Điều này sẽ tránh được tình trạng hộp đựng thức ăn bị nóng chảy, biến dạng và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Khay đựng, khuôn nướng làm bằng chất liệu kim loại như gang, inox, nhôm,… với khả năng chịu nhiệt cao sẽ là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các loại hộp làm bằng thủy tinh, gốm sứ, giấy bạc,… để hỗ trợ cho quá trình nấu nướng, đảm bảo thức ăn chín đều và thơm ngon hơn.

Vị trí đặt lò nướng

Một trong những cách sử dụng lò nướng đúng kỹ thuật là tìm một vị trí thích hợp để đặt lò nướng. Đây là một yếu tố quan trọng đảm bảo quá trình nấu nướng diễn ra thuận tiện và an toàn.

Cách dùng lò nướng thuận tiện cho việc nấu nướng

Lựa chọn vị trí đặt lò nướng phù hợp, thuận tiện cho việc nấu nướng

  • Đặt lò nướng ngang tầm mắt: Lựa chọn một vị trí ngang tầm mắt để đặt lò nướng sẽ giúp người dùng tránh được việc phải cúi lên, cúi xuống quá nhiều lần khi nấu nướng. Điều này không những giảm áp lực cho cột sống mà còn giúp cho việc lấy thức ăn từ trong lò thuận tiện hơn.
  • Lựa chọn không gian rộng rãi: Người dùng nên đặt lò nướng ở một vị trí rộng rãi. Nhờ đó có thể giảm thiểu tình trạng va đạp một cách tối đa khi nấu nướng.
  • Vị trí tránh xa tầm tay trẻ em: Hạn chế đặt lò nướng ở những vị trí mà trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận. Điều sẽ giúp đảm bảo an toàn cho con trẻ và ngăn chặn những sự cố không mong muốn có thể xảy ra.
  • Cách tường tối thiểu 10cm: Đảm bảo lò nướng được đặt cách tường 10cm để tạo không gian thông thoáng, tránh những rủi ro cháy nổ do sự ma sát giữa tường và thiết bị.
  • Sử dụng ổ cắm riêng biệt: Không chỉ riêng lò nướng mà tất cả các thiết bị điện trong nhà bếp nên có một ổ cắm riêng để tránh nhiễu sóng, chập điện.

Hạn chế đặt lò nướng gần bếp ga hoặc các vật dụng dễ bắt lửa để không xảy ra tình trạng cháy nổ, hỏa hoạn. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần tránh đặt lò nướng ở những nơi ẩm ướt như bồn nước để ngăn chặn rủi ro rò rỉ điện khi sử dụng.

Khởi động lò nướng trước 10 – 15 phút

Khởi động làm nóng lò nướng trước khi sử dụng lò nướng

Khởi động lò nướng để làm nóng khoang lò

Cách dùng lò nướng hiệu quả là bật lò nướng tối thiểu trước 10 – 15 phút. Điều này sẽ giúp nhiệt độ tỏa đều trong khoang lò, nhờ đó thức ăn sẽ được làm chín đều và không bị cháy xém. Ngoài ra, trong quá trình nướng, người dùng cần hạn chế tối đa việc mở cửa lò để tránh làm thất thoát nhiệt độ dẫn đến chất lượng món ăn bị ảnh hưởng.

Điều chỉnh chế độ nướng

Đối với những người lần đầu tiên sử dụng lò nướng, chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn chế độ nướng thích hợp. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để lò nướng có thể làm chín thức một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là cách sử dụng lò nướng cho từng loại thức ăn:

  • Nướng bánh sẽ sử dụng chế độ nướng lửa trên.
  • Để nướng thịt chín đều sẽ sử dụng chế độ nướng lửa dưới.
  • Để thịt quay giòn bên ngoài, mềm bên trong thì nên sử dụng chế độ nướng hai lửa.

Việc điều chỉnh chế độ nướng hợp lý không chỉ giúp thức ăn được làm chín đều, thơm ngon hơn mà còn tiết kiệm tối đa năng lượng.

Vệ sinh lò nướng định kỳ

Vệ sinh thiết bị nấu nướng định kỳ là cách sử dụng lò nướng hiệu quả được nhà sản xuất khuyến khích thực hiện thường xuyên. Điều này sẽ đảm bảo lò nướng hoạt động đúng hiệu suất, tăng tuổi thọ sử dụng.

Thực hiện vệ sinh lò nướng để đảm bảo hiệu quả hoạt động

Vệ sinh lò nướng định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động

  • Sau mỗi lần nấu nướng, dầu mỡ, gia vị và thức ăn thừa thường bám khoang, thành lò. Người dùng nên sử dụng khăn ẩm có nhúng qua dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch các vết bẩn và khử mùi.
  • Với bề mặt thân lò, người dùng có thể sử dụng khăn mềm thấm với dung dịch vệ sinh chuyên dụng lau nhẹ để làm sạch hiệu quả.
  • Tuyệt đối không được đem lò nướng đi nhúng nước để vệ sinh hay sử dụng những vật dụng sắc nhọn để làm sạch các vết bẩn.
  • Khi sử dụng lò nướng, người dùng có thể lót các lớp giấy bạc dưới đáy lò để giảm bớt công đoạn vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Xem thêm: 8 cách vệ sinh lò nướng sạch sẽ, hiệu quả nhất

Các bước sử dụng lò nướng đúng cách

Để sử dụng lò nướng hiệu quả, an toàn, đòi hỏi người dùng phải nắm vững các bước cơ bản và biết cách tùy chỉnh chế độ phù hợp cho từng loại thực phẩm. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng lò nướng âm tủ cơ bản dành cho những người mới sử dụng lần đầu tham khảo:

Các bước hướng dẫn cách sử dụng lò nướng điện

Hướng dẫn sử dụng lò nướng đơn giản, đúng cách

  • Bước 1: Khởi động lò nướng trước khi nấu ăn 10 – 15 phút để làm nóng khoang lò.
  • Bước 2: Cho thức ăn vào lò nướng, phía dưới đặt khay hoặc giấy bạc để hứng dầu mỡ.
  • Bước 3: Điều chỉnh chế độ phù hợp với loại thực phẩm và mục đích nấu nướng. Mỗi loại thực phẩm đều có yêu cầu chế độ nướng khác nhau như nướng trên, nướng dưới hoặc cả hai.
  • Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ và cài đặt thời gian hẹn giờ.
  • Bước 5: Nhấn nút “Start” để lò nướng bắt đầu quá trình nấu ăn và theo dõi thường xuyên nhằm đảm bảo thức ăn chín đều, không bị cháy.

Một vài mẹo bảo quản giúp tăng tuổi thọ sử dụng lò nướng

Không phải ai cũng biết cách sử dụng lò nướng điện đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu suất nấu nướng và nâng cao tuổi thọ của sản phẩm. Tham khảo ngay một vài mẹo bảo quản lò nướng hiệu quả bên dưới đây:

  • Khi mới mua lò nướng, người dùng nên đặt một ly nước lọc vào bên trong lò và khởi động chế độ đun sôi trong vòng 3 – 5 phút để khử bớt mùi nhựa và mùi kim loại.
  • Mỗi lần sử dụng, người dùng có thể pha dung dịch giấm và chanh, đặt vào trong lò để khử mùi thức ăn.
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm như trứng, sò, nghêu,… để tránh tình trạng nổ lò.
  • Nên chọn các thương hiệu lò nướng uy tín như lò nướng Hafele để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đem lại hiệu suất nấu nướng tốt.

Tham khảo ngay: Lò nướng Hafele có tốt không? Đánh giá ưu nhược điểm

Lưu ý khi sử dụng lò nướng để chế biến thức ăn

Lưu ý về cách sử dụng lò nướng âm tủ

Cần lưu ý gì khi sử dụng lò nướng để chế biến thức ăn?

Khi sử dụng lò nướng chế biến thực phẩm, người dùng cần lưu ý một số mẹo sau để đảm bảo món ăn chín đều và thơm ngơn:

  • Các dụng cụ xiên thịt nướng như tre, gỗ,… thường rất dễ bị cháy khi sử dụng trong lò nướng. Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể ngâm nước hoặc luộc sơ qua những dụng cụ này trước khi nấu ăn.
  • Hãy sử dụng các loại giấy nến có độ phủ sáp chịu nhiệt cao để đựng thức ăn. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng thực phẩm bám dính vào khay đựng.
  • Người dùng có thể sử dụng lò nướng để hâm nóng, rã đông thực phẩm thay cho lò vi sóng.
  • Để đảm bảo mùi vị và chất lượng món ăn, người dùng nên ướp gia vị thực phẩm trước 15 – 30 phút.

Thông qua bài viết, Hoàng Duy Phát Home hy vọng có thể giúp người dùng hiểu rõ hơn về cách dùng lò nướng an toàn và hiệu quả tại nhà. Nếu như quý khách quan tâm đến dòng sản phẩm lò nướng Hafele chính hãng và cần tư vấn cũng như hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng lò nướng Hafele thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ mua các thiết bị nhà bếp Hafele nhanh chóng nhé!

HOÀNG DUY PHÁT HOME – ĐẠI LÝ HAFELE VIỆT NAM

Xem thêm bài viết:

Tin tức nổi bật

baner sale 50% off 370x600