VIVI

Các Lỗi Máy Rửa Bát Thường Gặp | Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Lỗi máy rửa bát đã đôi lần khiến bạn bối rối khi không biết ý nghĩa hay nguyên nhân để khắc phục? Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi việc máy rửa bát bị lỗi khiến bạn phải đau đầu khi tốn nhiều tiền sửa chữa. Tuy vậy, có những lỗi rất cơ bản trên máy rửa chén Hafele, Bosch hay Beko… mà bạn có thể tự sửa chữa ngay tại nhà

Cùng phụ kiện Halefe chính hãng Hoàng Duy Phát khám bệnh và điều trị những lỗi máy rửa chén thường gặp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp những mã lỗi phổ biến nhất của máy rửa bát

Lỗi máy rửa bát là vấn đề mà nhiều người dùng thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng. Những lỗi này không chỉ ảnh hưởng đến việc vệ sinh chén bát mà còn tăng chi phí sửa chữa và giảm hiệu suất hoạt động của máy. Dưới đây là một số lỗi ở máy rửa bát thường gặp mà bạn có thể tham khảo qua:

Mã lỗi Nguyên nhân 
E1 Máy rửa bát không nhận đủ nước
E2 Máy rửa bát không thoát nước
E3 Máy rửa bát không làm nóng nước
E4 Máy rửa bát không hoạt động
E5 Máy rửa bát không bị quá tải
E6 Máy rửa bát bị rò rỉ nước
E7 Máy rửa bát bị lỗi điện
E8 Máy rửa bát bị lỗi phần mềm

10+ lỗi máy rửa bát thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Dù đã áp dụng các kinh nghiệm mua máy rửa bát và chọn được sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng không thể nào tránh khỏi những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây là những lỗi thường gặp trên máy rửa bát và cách khắc phục hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo qua:

Máy rửa bát không làm sạch được khay trên cùng

Vấn đề máy rửa bát không rửa được khay trên cùng là vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng máy rửa chén.

 • Vòi phun nước bị tắc: Vòi phun nước bị tắc bởi những vật cản như bụi bẩn, cách xếp bát đĩa vào máy rửa chén không đúng cản trở việc vòi phun không thể nào rửa được khay trên cùng. Cách khắc phục là bạn nên kiểm tra vòi và vệ sinh vòi.
 • Bơm nước bị hỏng: Nếu bơm nước bị hỏng, máy sẽ không rửa được khay trên cùng. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra và làm sạch vòi phun.
Lý do máy rửa bát không thể làm sạch khay trên cùng

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi máy rửa bát không làm sạch khay trên cùng

Máy rửa bát không đóng được cửa

Lỗi máy rửa bát không đóng được cửa sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động thiết bị. Đây là một vấn đề mà người dùng không nên bỏ qua vì nó có thể ngăn cản hoạt động của thiết bị và gây lãng phí điện năng.

 • Gioăng cửa bị hỏng: Gioăng là bộ phận giúp bảo vệ là kín trong quá trình máy hoạt động. Nếu gioăng cửa bị hỏng hoặc bong tróc máy sẽ không đóng chặt. Bạn có thể kiểm tra gioăng máy và thay mới nếu cần.
 • Mắc kẹt vật cản: Các vật cản như: Dây điện, dây cắm,…khiến cửa không đóng được. Hướng xử lý là kiểm tra kỹ trước khi đóng cửa và loại bỏ vật cản. Việc chọn kích thước máy rửa bát không phù hợp với vị trí lắp đặt cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đóng mở cửa máy.
 • Lỗi với khóa cửa: Khóa cửa sẽ cho cửa đóng chặt trong quá trình hoạt động. Nếu khóa bị lỗi bạn nên kiểm tra và thay thế khóa mới nếu cần.

Lỗi máy rửa chén khó mở cửa

Khóa trẻ em được thiết kế để ngăn các em nhỏ mở cửa trong quá trình máy đang hoạt động, đảm bảo tính an toàn. Nếu đang gặp khó khăn trong việc mở cửa máy rửa chén bạn hãy kiểm tra xem chức năng khóa trẻ em có được đang bật và tắt theo hướng dẫn của nhà sản xuất nếu cần thiết.

Hiện tượng cửa máy rửa chén

Bạn nên kiểm tra cửa máy nếu máy xảy ra hiện tượng không đóng được cửa

Máy rửa bát báo lỗi vòi nước

Lỗi vòi nước ở máy rửa chén là vấn đề khiến việc rửa bát trở nên khó khăn. Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi này thường là:

 • Vòi nước bị tắc: Nguyên nhân chính gây ra lỗi này là do rong, rêu, bụi bẩn khiến máy báo lỗi vòi nước. Cách đơn giản để khắc phục là kiểm tra và vệ sinh máy rửa bát để loại bỏ vật cản.
 • Vòi nước bị hỏng: Nếu vòi nước bị hỏng hoặc gãy, nước sẽ không được phân phối và làm sạch chén, bát. Hướng giải quyết là bạn nên kiểm tra và thay thế vòi nước mới nếu cần.
 • Áp suất nước không đủ: Máy rửa bát cần áp suất nước để hoạt động hiệu quả. Nếu áp suất nước không đủ máy sẽ báo lỗi trong trường hợp này bạn nên điều chỉnh áp suất và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Máy rửa bát không rửa sạch

Rửa không sạch cũng là một trong các lỗi máy rửa chén thường gặp ảnh hưởng đến cuộc sống của người sử dụng.

 • Vòi phun nước bị tắc: Nếu vòi phun nước bị tắc việc rửa chén sẽ không hiệu quả. Cách khắc phục vấn đề này là bạn nên kiểm tra và sửa chữa các bộ phận bị hỏng.
 • Lượng nước không đáp ứng đủ: Nếu máy không được cung cấp đủ nước kéo theo việc làm sạch cũng không hiệu quả. Hướng giải quyết đó là bạn nên kiểm tra hoặc sửa chữa các bộ phận bị hỏng.
Nguyên nhân máy rửa bát không sạch là do đâu?

Các lỗi máy rửa chén thường gặp khiến chén rửa không sạch

Máy rửa bát không sấy khô

Khi máy sấy không khô sẽ gây ra hiện tượng máy rửa bát bị đọng hơi nước dẫn đến việc chén bát vẫn còn ướt và tích tụ nước tại khoang chứa. Nguyên nhân có thể là do những yếu tố như: Nước không đủ để xả, người dùng quên cài đặt chương trình sấy hoặc xếp bát, dĩa chưa đúng cách,…

Để khắc phục vấn đề này bạn nên:

 • Bổ sung nước trợ xả để máy có thể sấy khô và đem lại hiệu quả.
 • Cài đặt các chương trình có chức năng sấy khô để các vật dụng được sấy khô hoàn toàn.

Máy rửa bát gây ra tiếng ồn

Sau một thời gian dài sử dụng, các máy rửa bát thường sẽ phát ra những tiếng ồn khó chịu khi hoạt động. Lỗi này không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng mà còn làm giảm hiệu quả hoạt động của máy.

 • Bộ phận trong máy bị lỏng: Nên dẫn đến việc trong quá trình hoạt động máy phát ra các tiếng ồn khó chịu. Cách khắc phục vấn đề này là kiểm tra, bảo dưỡng máy thường xuyên và thay thế các bộ phận bị hỏng.
 • Van nước bị kẹt hoặc động cơ bị hỏng: Đây cũng là nguyên nhân gây tiếng ồn cho máy rửa chén.
Nguyên nhân máy rửa chén phát ra tiếng động là gì

Máy rửa chén phát ra tiếng động bất thường do lỗi

Máy rửa bát không hoạt động

Lỗi khi sử dụng máy rửa bát mà người dùng hay gặp phải đó là thiết bị không hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này có thể là do:

 • Cắm điện không chắc chắn: Dây điện bị gập, đứt hoặc cắm điện không kín sẽ dẫn đến thiết bị không hoạt động. Hướng giải quyết vấn đề này là kiểm tra lại ổ và dây cắm điện.
 • Bảng điều khiển bị hỏng: Bộ điều khiển là trung tâm hoạt động của máy giúp bạn vận hành chương trình rửa. Để khắc phục, hãy liên hệ với trung tâm bảo dưỡng để sửa hoặc thay thế bảng điều khiển mới.

Máy rửa bát không vào nước

Máy rửa chén bị lỗi không vào nước khiến việc rửa chén không thể thực hiện được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do một số nguyên nhân dưới đây:

 • Ống dẫn nước bị tắt: Nguyên nhân có thể là do bụi bẩn hoặc rong rêu khiến nước không thể vào máy. Bạn nên kiểm tra và làm sạch hoặc thay ống nước mới nếu cần.
 • Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Cảm biến nhiệt độ giúp máy điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp. Để khắc phục sự cố bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để được kiểm tra và thay thế cảm biến nhiệt độ nếu cần.
Nguyên nhân máy rửa chén không vào nước là do đâu?

Máy rửa bát không vào nước cũng khiến chén bát không được vệ sinh sạch

Lỗi máy rửa bát không xả nước

Máy rửa bát không xả nước là một trong những vấn đề thường gặp gây ra tình trạng làm gián đoạn quá trình rửa. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

 • Bơm xả nước bị hỏng: Bơm xả nước là phụ kiện giúp máy xả nước sau khi rửa. Cách khắc phục tình trạng này đó là bạn nên kiểm tra và loại bỏ vật cản nếu có.
 • Ống xả bị tắc: Ống xả dẫn nước từ trong máy ra ngoài, nguyên nhân là do bụi bẩn hoặc các vật cản khác. Cách khắc phục là bạn có thể làm sạch hoặc thay ống xả mới.

Máy bị trào bọt

Máy rửa chén của bạn bị trào bọt có thể là do một số nguyên nhân như:

 • Dung dịch rửa chén quá nhiều: Sử dụng quá nhiều dung dịch rửa chén có thể dẫn đến tình trạng trào bọt. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng lượng dung dịch đúng mức theo quy định của nhà sản xuất
 • Không đúng loại chất tẩy rửa cho máy rửa chén: Sử dụng dung dịch rửa chén cho máy không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trào bọt. Để khắc phục tình trạng này bạn nên sử dụng đúng loại chất tẩy rửa được khuyến nghị dành cho máy rửa bát.
Nguyên nhân việc máy rửa bát bị trào bọt

Sử dụng dung dịch rửa không tương thích với máy cũng là nguyên nhân dẫn đến máy bị trào bọt

Trên đây Hafele đã chia sẻ cho bạn những lỗi máy rửa bát thường gặp và cách khắc phục chúng. Thêm vào đó, người dùng hãy đọc hướng dẫn sử dụng máy rửa chén trước khi sử dụng để tránh việc thao tác sai, ảnh hưởng đến tuổi thọ máy. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ dễ dàng xử lý các sự cố một cách hiệu quả giúp thiết bị của bạn hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi Hafele để cập nhật những thông tin bổ ích bạn nhé!

HOÀNG DUY PHÁT HOME – ĐẠI LÝ HAFELE VIỆT NAM

Tin tức nổi bật

baner sale 50% off 370x600