VIVI

Cách xếp bát vào máy rửa bát đúng chuẩn từ A-Z

Máy rửa bát là một thiết bị nhà bếp mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho người dùng trong việc rửa dọn bát đĩa sau bữa ăn. Tuy nhiên, để thiết bị hoạt động với hiệu suất tốt nhất và bảo quản bát đĩa một cách an toàn, bạn cần biết cách xếp bát vào máy rửa bát đúng chuẩn. Ở bài viết này, phụ kiện Hafele Hoàng Duy Phát Home sẽ hướng dẫn xếp bát vào máy rửa bát từ A đến Z một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách xếp bát vào máy rửa bát đúng cách

Muốn thực hiện cách xếp bát đĩa vào máy rửa bát một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý về kích thước chén đĩa, vị trí đặt từng loại chén đĩa, nồi chảo và muỗng đĩa. Dưới đây là những quy tắc về cách xếp đồ máy rửa bát bạn cần lưu ý:

Cách xếp bát chén đĩa kích thước lớn vào máy rửa bát

Hãy đặt chén và đĩa có kích thước lớn vào giàn rửa dưới của máy rửa bát. Đây là ngăn có không gian được thiết kế rất thông thoáng và rộng rãi, phù hợp với những loại chén bát có kích thước lớn. Đồng thời hãy đặt chúng đứng hoặc nằm nghiêng, không để chồng chất lên nhau ngược với hướng trọng lực. Cách xếp bát vào máy rửa bát này giúp nước và áp lực phun mạnh hơn vào bát, loại bỏ dầu mỡ và thức ăn dính trên chén bát một cách hiệu quả hơn.

Cách sắp xếp bát đĩa vào máy rửa bát

Hướng dẫn cách sắp xếp bát vào máy rửa bát

Cách xếp chén bát kích thước nhỏ vào máy rửa bát

Bên cạnh cách xếp bát đĩa có kích thước lớn thì chúng ta cũng cần chú ý cách xếp các loại chén bát có kích thước nhỏ. Các loại chén bán có kích thước nhỏ thì nên được xếp ở giàn trên. Đây là không gian được phân bổ phù hợp với những loại đĩa đựng nước chấm, đĩa nhỏ tráng miệng, chén cơm,… Khối lượng phù hợp nhất cho giàn này tầm khoảng 2kg.

Sắp xếp các loại nồi xoong chảo

Nồi, xoong và chảo thường chứa nhiều dầu mỡ và cặn bẩn sau khi nấu nướng. Để đảm bảo máy rửa bát làm sạch bát đĩa một cách hiệu quả, bạn cần biết cách xếp đồ trong máy rửa bát đúng cách. Vị trí phù hợp nhất cho những dụng cụ này chính là để nằm nghiêng hoặc úp xuống ở ngăn dưới. Cách sắp xếp này giúp tiết kiệm không gian và quá trình làm sạch diễn ra hiệu quả hơn.

Cách sắp xếp bát vào máy rửa

Xếp úp các loại nồi, xoong, chảo xuống ngăn dưới của máy rửa bát

Cách xếp ly cốc vào máy rửa

Cũng tương tự như cách xếp bát vào máy rửa bát, tuỳ theo kích thước của các loại ly cốc mà chúng ta sẽ xếp chúng vào ngăn phù hợp. Ly cốc nên được đặt ngược lên hoặc nằm ngang, không để chúng đặt đứng lên. Điều này giúp nước rửa lọt vào bên trong và làm sạch ly cốc một cách hiệu quả.

Lưu ý, không nên xếp chồng ly hoặc chồng chén bán lên lý cốc vì như vậy có thể khiến quá trình tiếp cận nước trở nên khó khăn, làm giảm đi khả năng làm sạch của máy rửa bát.

Xếp dao muỗng đĩa vào máy rửa chén

Mỗi máy rửa chén sẽ có một ngăn chuyên dụng để xếp dao, muỗng, đĩa và giúp cố định chúng một cách chắc chắn trong ngăn rửa. Hãy chú ý đặt những vật sắc bén như dao, kéo và những loại lưỡi cắt hướng xuống phía dưới để đảm bảo an toàn. Đồng thời cần xếp dao, muỗng và đĩa một cách cẩn thận trong giỏ đựng hoặc giỏ riêng, tránh để chúng chạm vào nhau, vì có thể gây trầy xước.

Cách xếp đồ vào máy rửa bát

Đặt dao muỗng nĩa vào ngăn chuyên dụng

Cách xếp một số vật dụng khác

Bên cạnh cách xếp bát vào máy rửa bát – những loại đồ dùng phổ biến phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, chúng ta còn có thể sắp xếp các đồ dùng khác trong nhà bếp vào máy rửa bát. Tùy vào kích thước và độ nặng của đồ dùng, người dùng có thể linh hoạt sắp xếp vào ngăn trên hoặc ngăn dưới.

Những lưu ý khi sử dụng máy rửa bát

Máy rửa bát có thể giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần tuân theo một số nguyên tắc để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt cũng như kéo dài tuổi thọ của máy rửa bát. Ngoài việc tuân theo cách xếp bát và các vật dụng vào máy rửa bát đúng cách còn có một số lưu ý khác như:

Nên loại bỏ thức ăn thừa trước khi cho vào rửa

Trước khi thực hiện cách xếp bát vào máy rửa bát, hãy loại bỏ thức ăn thừa trong bát đĩa. Thức ăn thừa có thể làm tắc nghẽn các bộ phận của máy, gây hỏng hóc hoặc làm giảm hiệu suất hoạt động của máy. Loại bỏ thức ăn thừa trước khi sử dụng máy rửa bát không chỉ giúp máy hoạt động hiệu quả mà còn giúp bát đĩa được rửa sạch hơn và sáng bóng hơn.

Loại bỏ thức ăn thừa để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn

Loại bỏ thức ăn thừa để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn

Sắp xếp, phân loại đồ đúng giỏ đựng

Khi sắp xếp đồ vào máy rửa bát, việc phân loại và đặt đồ đúng giỏ đựng là điều cần thiết để đảm bảo hiệu suất và máy rửa sạch hơn. Sắp xếp các đồ dùng cùng loại vào chung một giỏ đựng. Ví dụ, chén bát và đĩa kích thước lớn nên được xếp vào một giỏ, còn chén bát và đĩa kích thước nhỏ nên được xếp vào một giỏ khác. Điều này giúp máy rửa bát phân phối nước và áp lực rửa một cách hiệu quả.

Không sắp xếp đồ chắn vòi phun nước

Trong quá trình sắp xếp đồ vào máy rửa bát, cần tránh đặt bất kỳ đồ dùng nào ở vị trí có thể chặn đứng vòi phun nước hoặc cánh phun nước. Vòi phun nước và cánh phun nước có nhiệm vụ phân phối nước rửa và áp lực đều đặn để làm sạch bát đĩa. Nếu chúng bị chặn, máy rửa bát sẽ không hoạt động hiệu quả và chắc chắn chén bát sẽ không được làm sạch hoàn toàn.

>>Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát cho người mới dùng lần đầu

Các chén bát đĩa không đặt chồng lên nhau

Trong quá trình thực hiện cách xếp bát vào máy rửa bát, hãy tránh đặt chúng chồng chất lên nhau. Khi chén bát và đĩa bị chồng lên nhau, áp lực từ trên có thể gây ra sứt mẻ hoặc gãy đối với các món đồ dễ vỡ như đĩa thủy tinh hoặc gốm sứ. Bên cạnh đó, khi chén bát chồng lên nhau, nước sẽ không thể tiếp xúc trực tiếp vào mọi bề mặt, quá trình vệ sinh diễn ra không đều và các vết bẩn vẫn sẽ tồn tại trên bát đĩa.

Không nên chồng bát đĩa lên nhau

Chồng bát đĩa lên nhau sẽ khiến máy không rửa sạch bát đĩa hoàn toàn

Tránh để vật dụng quá mức trọng tải của máy rửa chén

Mỗi máy rửa bát đều có một mức trọng tải tối đa, đảm bảo tuân theo giới hạn này sẽ giúp máy rửa bát hoạt động một cách hiệu quả hơn. Khi đặt quá nhiều đồ vào máy, thiết bị có thể hoạt động kém hiệu quả và không thể làm sạch bát đĩa một cách tốt nhất. Điều này có thể dẫn đến việc phải rửa lại mọi đồ dùng trong máy hoặc khiến cho máy rửa chén hoạt động quá tải, gây hỏng hóc.

Ngoài ra, máy rửa chén cũng có một hệ thống thoát nước và bộ lọc ngăn tắc nghẽn. Khi đặt các đồ dùng quá trọng tải vào máy có thể gây tắc nghẽn hệ thống và bộ lọc, làm cản trở nguồn nước và hư hỏng máy móc về lâu dài.

Để máy nguội mới lấy đồ ra

Bước cuối cùng trong khi thực hiện theo hướng dẫn cách xếp bát vào máy rửa bát đó là lấy đồ ra. Khi máy rửa chén hoàn tất chu trình, chén bát và vật dụng bên trong có thể còn nóng. Để tránh phỏng hoặc bị thương, hãy đợi máy hoàn tất công đoạn làm mát trước khi lấy đồ ra.

Lưu ý rằng mỗi máy rửa chén có chu trình làm mát sau khi kết thúc chu trình rửa. Thời gian cần thiết để làm mát có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại máy. Do đó, người dùng nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy rửa chén để biết thời gian cụ thể và đợi cho đến khi thiết bị hoàn tất chu trình.

Vệ sinh máy rửa bát định kỳ

Vệ sinh máy rửa bát định kỳ

Thường xuyên vệ sinh các bộ phận như bộ lọc, ống dẫn nước, cánh phun, vòi phun nước,…

Để đảm bảo máy rửa bát hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của thiết bị, việc vệ sinh định kỳ là rất quan trọng. Hãy thường xuyên vệ sinh các bộ phận như bộ lọc, ống dẫn nước, cánh phun, vòi phun nước,… để đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ của máy rửa chén. Bên cạnh đó, hãy thực hiện làm mát định kỳ để đảm bảo máy được hoạt động ổn định.

Sử dụng muối làm mềm nước

Muối rửa bát chuyên dụng có khả năng làm mềm nước, giảm đi độ vôi trong nước để ngăn chặn hiện tượng vón cục của các loại chất tẩy rửa, hạn chế tình trạng kết tủa đóng cặn phá hoại các chi tiết máy. Mỗi máy rửa chén đều có đèn báo chỉ số “Salt”, giúp người dùng biết được tình trạng muối còn hay không để kịp thời bổ sung cho máy.

Sử dụng muối làm mềm nước

Các loại muối chuyên dụng cho máy rửa bát được bán tại các cửa hàng và siêu thị

>>Tham khảo ngay: Cách vệ sinh máy rửa bát sạch mùi hôi, đảm bảo vệ sinh

Các vật dụng không nên sử dụng máy rửa chén bát

Sau khi đã nắm được cách xếp bát vào máy rửa bát thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu các vật dụng không nên sử dụng cho máy rửa chén bát. Máy rửa chén bát là một thiết bị hữu ích để rửa sạch bát đĩa và đồ dùng nhà bếp, tuy nhiên, không phải mọi vật dụng đều phù hợp với thiết bị này.

Dưới đây là danh sách các vật dụng mà người dùng nên tránh đặt vào máy rửa chén bát để đảm bảo rằng máy hoạt động hiệu quả và đồ dùng của bạn được bảo vệ:

  • Những vật dụng làm bằng bạc, nhôm hoặc có tráng men: Khi cho những vật dụng này vào máy rửa bát, chúng có thể bị bạc màu hoặc mờ đục vì bị tác động bởi những hóa chất trong máy rửa chén bát.
  • Những loại nhựa mềm, nhựa không an toàn: Đồ nhựa không an toàn không nên cho máy rửa chén, bao gồm đồ nhựa mềm, vì khi nhiệt độ trong máy quá cao sẽ khiến những loại đồ nhựa bị chảy ra hoặc biến dạng.
  • Đồ dùng có vẽ trang trí, đồ thủ công: Những vật dụng có in hình trang trí hoặc những món đồ thủ công có thể bị mờ hoặc trôi đi do lực của những tia nước trong máy rửa chén khá mạnh.
Các vật dụng không nên sử dụng máy rửa chén bát

Đặt những vật dụng không phù hợp vào máy rửa bát sẽ gây hư hỏng các đồ dùng

Như vậy, ở bài viết trên đây, Hoàng Duy Phát Home đã hướng dẫn cách xếp bát vào máy rửa bát đúng chuẩn cũng như những điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng máy rửa chén bát. Nếu bạn đang muốn “đầu tư” một chiếc máy rửa chén Hafele chính hãng với mức giá hợp lý và ưu đãi, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

HOÀNG DUY PHÁT HOME – ĐẠI LÝ HAFELE VIỆT NAM

Xem thêm bài viết liên quan:

Tin tức nổi bật

baner sale 50% off 370x600