VIVI

Bếp từ không nhận nồi – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Trong thời đại công nghệ hiện đại, bếp từ đã trở thành một phần không thể thiếu trong không gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số người dùng có thể gặp phải vấn đề bếp từ không nhận nồi kêu tít tít, gây ra sự bất tiện trong quá trình nấu nướng. Trong bài viết này, hãy cùng thiết bị bếp Hafele tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng bếp từ không nhận được nồi và các cách khắc phục nhanh chóng.

Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là gì?

Tại sao bếp từ không nhận nồi? Nguyên nhân chính khiến bếp từ không nhận nồi thường là do tính tương thích giữa nồi và bếp từ. Dưới đây là một số nguyên nhân bếp từ lúc nhận nồi lúc không:

Do vật liệu nồi

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bếp từ không nhận nồi là tính tương thích giữa nồi và bếp từ. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tác với nồi có đáy từ tính. Nếu nồi bạn sử dụng không có đáy từ tính thì bếp từ sẽ không nhận diện và phát ra âm thanh cảnh báo.

Bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi không đúng

Chất liệu nồi nấu bếp từ phù hợp

>>Đọc thêm: Bếp điện từ có kén nồi không? Chất liệu nồi nào phù hợp?

Do kích thước nồi không đúng

Mỗi bếp từ sẽ có các kích thước nồi tối đa và tối thiểu mà nó có thể nhận diện. Nếu kích thước của nồi không nằm trong phạm vi hoạt động, thì bếp sẽ không hoạt động.

Kích thước của nồi nấu bếp từ

Kích thước nồi trong phạm vi phù hợp

Do vị trí đặt nồi sai

Đặt nồi không đúng vị trí trên bề mặt của bếp từ cũng có thể gây ra việc bếp từ không nhận nồi. Nếu nồi hoặc chảo của bạn là loại tương thích với bếp từ nhưng vẫn gặp vấn đề khi nấu hoặc đột ngột ngừng hoạt động, có thể là do vị trí đặt của nồi không chính xác.

Vị trí nồi nấu bếp từ cần được đặt đúng

Vị trí đặt nồi trên bếp từ đúng trên mặt bếp

Do đáy nồi không bằng phẳng

Mặt kính của bếp từ thường khá bằng phẳng và trơn nhẵn. Nếu bạn sử dụng nồi nấu không có đáy phẳng hoặc bị cong vênh, có thể bếp từ sẽ không nhận diện và không hoạt động.

Đáy nồi không phẳng khiến bếp từ không nhận nồi

Đầy nồi không bằng phẳng nên bếp từ không nhận

Do cảm biến hoặc IC bị hư

Nếu sau khi kiểm tra và khắc phục tất cả các lỗi mà bếp từ vẫn không hoạt động, có thể bộ phận cảm biến bên trong bếp đã bị hỏng. Trong trường hợp này, việc cần làm là liên hệ với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa bếp từ.

Cảm biến IC của bếp từ bị hư nên không nhận nồi

Bếp từ hư cảm biến

Cách khắc phục bếp từ không nhận nồi

Khi bếp điện không nhận nồi, có một số cách khắc phục bạn có thể thử để giải quyết vấn đề này. Dưới đây là một số cách xử lý bếp từ kén nồi:

Sử dụng chất liệu nồi phù hợp

Đảm bảo rằng nồi bạn sử dụng có đáy từ tính và tương thích với bếp từ. Bạn có thể kiểm tra độ từ tính của với một từ trường gắn vào đáy của nồi. Nếu nam châm bám chặt vào đáy nồi, đó là loại phù hợp cho bếp từ. Nếu không chắc chắn, bạn có thể thử sử dụng một nồi khác để xem liệu vấn đề có phải từ nồi hay không.

Chọn chất liệu nồi tương thích với bếp điện từ

Chọn chất liệu nồi tương thích với bếp điện từ

Điều chỉnh vị trí đặt nồi

Nếu bếp từ không nhận được nồi, bạn chỉ cần điều chỉnh lại vị trí đặt sao cho phần đáy của nồi nằm hoàn toàn trong vùng nấu trên bề mặt của bếp từ và không bị lệch. Sau khi điều chỉnh, bạn có thể tiếp tục sử dụng bếp từ bình thường.

Không đặt nồi lệch với bếp từ

Vị trí đặt nồi trên bếp từ chuẩn

Chọn nồi đáy phẳng

Bếp từ chỉ có thể sử dụng với các loại nồi có đáy phẳng. Vì vậy, trước khi đặt nồi lên bếp từ, hãy kiểm tra xem đáy của nồi có phẳng không. Nếu nồi bị cong hoặc không phẳng, có thể cần phải thay thế nồi để đảm bảo bếp từ hoạt động an toàn.

Bếp từ không nhận nồi kêu tít tít nên chọn đáy nồi phẳng

Nồi đáy phẳng phù hợp với bếp điện từ

Thay IC

Khi phát hiện bếp không nhận nồi do bị hỏng cảm biến, cách nhanh nhất để xử lý thường là thay mới bộ phận IC. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng kỹ thuật, nên tốt nhất là liên hệ với chuyên gia hoặc trung tâm bảo hành để họ kiểm tra và sửa chữa các linh kiện bên trong bếp từ một cách an toàn và hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng nồi cho bếp từ

Những lưu ý biết khi sử dụng bếp từ lại không nhận nồi

Khi sử dụng bếp từ cần đảm bảo an toàn

Khi sử dụng nồi cho bếp từ, có một số điều quan trọng cần lưu ý để đảm bảo hiệu quả và an toàn tối đa. Dưới đây là những lưu ý sử dụng bạn nên biết:

  • Tham khảo hướng dẫn sử dụng: Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bếp từ và nồi để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất. Các hướng dẫn này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách sử dụng bếp từ và nồi một cách đúng cách.
  • Sử dụng nồi có đáy từ tính: Để đảm bảo hoạt động tốt trên bếp từ, luôn chọn nồi có đáy từ tính. Bạn có thể kiểm tra tính từ tính của đáy nồi bằng cách sử dụng từ trường gắn vào đáy. Nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi thì đây là loại nồi phù hợp cho bếp từ.
  • Chọn kích thước nồi phù hợp: Hãy chọn nồi có kích thước đáy phù hợp với khu vực nấu ăn trên bếp từ. Nồi có kích thước đáy phù hợp sẽ giúp nhiều được truyền đều và tiết kiệm năng lượng.
  • Chọn nồi chất lượng cao: Chọn nồi có độ dày đáy ổn định (tầm 2-3mm) để đảm bảo nhiệt được truyền tốt và không bị biến dạng khi nhiệt độ tăng cao. Nồi gang, thép không gỉ và nhôm phủ lớp từ tính thường là lựa chọn tốt nhất.
  • Vệ sinh nồi thường xuyên: Để nồi luôn hoạt động hiệu quả, hãy vệ sinh nồi thường xuyên bằng cách lau chùi mặt đáy sau mỗi lần sử dụng. Tránh sử dụng dụng cụ bằng kim loại để tránh gây trầy xước đáy nồi.
  • Đặt nồi đúng cách: Đảm bảo đặt nồi sao cho đáy nồi nằm ngang và không bị lệch khỏi khu vực nấu ăn của bếp từ. Điều này giúp nhiệt tập trung hơn và nấu nhanh hơn.
  • Kiểm soát nhiệt độ thực phẩm: Khi nấu ăn, hãy tăng công suất bếp từ một cách từ từ và kiểm soát nhiệt độ thực phẩm liên tục. Tránh sử dụng nhiệt độ quá cao là một biện pháp quan trọng để bảo vệ đáy của nồi khỏi sự biến dạng.

Đọc thêm: Nhiệt độ bếp từ cao nhất là bao nhiêu? Tìm hiểu chi tiết

Tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp bạn sử dụng bếp từ và nồi một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời giữ cho thiết bị hoạt động tốt trong thời gian dài.

>> Tham khảo các mẫu bếp điện từ Hafele bán chạy nhất hiện  nay

533-91-530 Bếp từ Hafele 2 vùng nấu HC-I3732A 536.61.736
14.950.000 ₫9.568.000 ₫
Tiết kiệm: -36%
xem-chi-tiet
539-96-140 Bếp từ Hafele 3 vùng nấu HC-I773D 536.01.905
28.003.000 ₫18.200.000 ₫
Tiết kiệm: -35%
xem-chi-tiet

Trên đây là những nguyên nhân bếp từ không nhận nồi phổ biến và cách sửa bếp từ không nhận nồi. Hy vọng với những hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi sử dụng bếp từ.

HOÀNG DUY PHÁT HOME – ĐẠI LÝ HAFELE VIỆT NAM

Nội dung liên quan: 

Tin tức nổi bật

baner sale 50% off 370x600