VIVI

Bếp từ vào điện nhưng không bật được phải làm sao?

Bếp từ là một thiết bị gia dụng giúp tiết kiệm điện năng và an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vì một số nguyên nhân bếp từ vào điện nhưng không bật được gây ra sự phiền toái và khó chịu. Thấu hiểu điều đó, Hoàng Duy Phát Home đại lý nổi tiếng cung cấp phụ kiện Hafele chính hãng sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố bếp không bật được thông qua bài viết này.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ vào điện nhưng không bật được

Bếp từ không bật được nguồn là một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng thiết bị này. Trước khi liên hệ với trung tâm bảo hành để sửa chữa, bạn nên kiểm tra bếp từ vì có một số lỗi bạn có thể tự khắc phục. Nguyên nhân khiến bếp không hoạt động được có thể do một số yếu tố dưới đây.

Nguồn điện không ổn định

Bếp từ hoạt động nhờ điện năng, đây cũng là nguyên nhân khiến việc bếp từ vào điện nhưng không bật được. Lý do của sự cố có thể do nguồn điện tại nhà bạn hoạt động không ổn định, theo đó điện áp cung cấp cho bếp quá cao hoặc quá thấp. Nhất là vào những khung giờ cao điểm, sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt điện khiến bếp từ không nhận đủ điện năng để sinh nhiệt.

Nguồn điện là nguyên nhân khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được
Nguồn điện là nguyên nhân khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được

Đối với các dòng bếp từ cao cấp được nhập khẩu từ nước ngoài như bếp từ Hafele, bếp điện từ Bosch,… thì sẽ có sự khác biệt về hiệu điện thế khi sử dụng nên bếp rất dễ gặp phải sự cố trên. Do đó, bạn nên kiểm tra thật kĩ thông số kỹ thuật của thiết bị trước khi sử dụng bếp.

Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng thêm bộ ổn áp để ổn định lại nguồn định cho phù hợp với công suất của bếp từ. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại ổ cắm, việc sử dụng quá nhiều thiết bị cùng lúc cũng có thể khiến thiếu hụt điện năng. Bằng những cách này, bạn không những giúp nguồn điện hoạt động ổn định hơn mà còn kéo  dài được tuổi thọ của bếp.

Bảng điều khiển điện tử bị lỗi

Bảng điều khiển điện tử bị lỗi
Bảng điều khiển điện tử của bếp điện từ bị lỗi

Bảng điều khiển điện tử bị lỗi là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bếp từ không hoạt động được. Sự cố vô hiệu hóa bộ phận này có thể là do bảng điều khiển bếp từ của bạn bị cháy hoặc chập mạch. Chính vì thế, bạn có thể bật bếp từ nhưng lại không thể điều khiển cho bếp hoạt động được.

Cách khắc phục: Khi gặp phải tình huống này, bạn cần kiểm tra lại bảng điều khiển sau khi ngắt kết nối bếp từ trong khoảng 10 phút đến 15 phút. Tiếp theo, bạn khởi động lại bếp như bình thường. Nếu như bếp từ bảng điều khiển vẫn sáng đèn nhưng vẫn không sử dụng được các phím chức năng thì có nghĩa cảng điều khiển điện tử của bếp đã bị lỗi. Lúc này, cách tốt nhất là liên hệ với trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ kịp thời.

Nút nguồn bị hư, hỏng nên bếp từ không vào nguồn điện

Nút nguồn bị hư hỏng nên không vào nguồn điện
Bếp từ có thể bị hỏng nút nguồn nên không sử dụng các chức năng của bếp

Một nguyên nhân thường gặp tiếp theo khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được chính là do nút nguồn của thiết bị này bị hư. Đối với bếp từ, người dùng phải bật nút nguồn mới có thể khởi động thiết bị. Do đó, không loại trừ khả năng bếp từ của bạn đã bị hỏng nút nguồn nên không thể sử dụng các chức năng của bếp.

Cách khắc phục: Với nguyên nhân này, người dùng không thể tự sửa chữa mà cần nhờ đến sự can thiệp nhân viên kỹ thuật.

Do tay ướt nên bếp từ không bật được

Do tay ướt nên bếp từ không bật được
Lau khô tay trước khi điều khiển bếp từ

Với các dòng bếp từ cao cấp sử dụng bảng điều khiển cảm ứng thì đây cũng là một nguyên nhân thường gặp. Bởi vì các phím cảm ứng của bếp từ hoạt động theo nguyên lý nhận dạng vân tay, nên khi tay người dùng bị ướt thì thiết bị không thể nhận biết để hoạt động.

Cách khắc phục: Do đó, nếu tay bạn đang bị bẩn hay dính nước thì nên lau sạch trước khi bật bếp để không làm ướt bảng điều khiển.

Bảng điều khiển bị vật khác đè nặng lên

Bảng điều khiển bị vật khác đè nặng lên
Bảng điện tử bị các vật khác đè lên dẫn đến không bật được

Việc bếp từ vào điện nhưng không bật được cũng có thể đến từ nguyên nhân bảng điều khiển bị vật dụng đè nặng lên. Bởi vì vậy, bếp từ không thể nhận diện được các chức năng mà người dùng muốn sử dụng, dẫn đến việc bếp tự động vô hiệu hóa toàn bộ bảng điều khiển, kể cả nút nguồn.

Cách khắc phục: Để giải quyết tình trạng này, bạn cần lấy đồ vật đó ra khỏi mặt bếp, rút nguồn điện trong khoảng 10 phút – 15 phút rồi mới khởi động lại thiết bị. Trong trường hợp bếp từ vẫn không bật được, thì có thể bảng điều khiển của bếp bị đè nặng quá lâu khiến hệ thống bị tê liệt. Khi này, bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ kịp thời.

Bật bếp từ không lên do mặt bếp bị ướt

Bật bếp từ không lên do mặt bếp bị ướt
Mặt bếp bị ướt cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến bếp từ bị hư

Mặt bếp bị ướt cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được. Nước là sẽ khiến hệ thống bếp bị chập mạch, hư hỏng từ bên trong. Trong quá trình nấu nướng, các loại nguyên liệu rất dễ bị bắn ra ngoài khiến ướt hoặc gây bẩn bề mặt bếp từ.

Cách khắc phục: Chính vì thế, bạn cần giữ bếp thật khô ráo trước và sau khi nấu ăn bằng khăn khô. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh bề mặt bếp bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng hạn chế tình trạng bám bẩn. Việc giữ bếp khô ráo và vệ sinh bếp từ thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Người dùng không biết cách sử dụng

Người dùng không biết cách sử dụng
Người dùng không đọc hướng dẫn không biết cách sử dụng

Nguyên nhân này rất dễ xảy đến với những người chưa bao giờ sử dụng bếp từ hoặc dùng loại bếp từ mới với nhiều chức năng hơn. Bởi vì mỗi thương hiệu sẽ có thiết kế, mẫu mã bếp và tính năng khác nhau. Đây cũng là lý do khiến người dùng loay hoay khi đổi hay mua bếp từ mới.

Cách khắc phục: Trước khi bạn sử dụng bếp thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị hoặc hỏi nhân viên lắp đặt để không bị bỡ ngỡ nhé.

Bếp từ bật chức năng khóa trẻ em

Bếp từ bật chức năng khóa trẻ em
Thiết bị gia dụng hiện nay đều được tích hợp tính năng khóa trẻ em

Hầu hết những thiết bị gia dụng hiện nay đều được tích hợp tính năng khóa trẻ em để tăng mức độ an toàn cho người dùng. Chức năng này mục đích hạn chế trẻ nhỏ nghịch ngợm vào bếp và gây ra nhiều sự cố không mong muốn. Đôi khi, bạn vô tình kích hoạt chế độ này hoặc quên tắt khiến bảng điều khiển cảm ứng không hoạt động.

Cách khắc phục: Để giải quyết tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra xem bạn có bật chức năng khóa trẻ em trên bếp hay không. Nếu có bật, bạn chỉ cần nhấn giữ phím khóa trong khoảng từ 3 giây – 5 giây thì chức năng này sẽ tắt. Nếu  bếp của bạn không có nút khóa, bạn có thể tắt bằng cách nhấn giữ biểu tượng L (hoặc P) trong vòng 5 giây.

Do bếp từ bị hỏng

Do bếp bị hỏng
Do bếp sử dụng bị hư hỏng

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả những nguyên nhân trên mà bếp từ vẫn không thể bật được thì bếp của bạn đã bị hư, chỉ có thể đi sửa chữa và thay linh kiện mới.

Cách khắc phục: Bạn không nên tự mình khắc phục mà hãy nhờ đến nhân viên kỹ thuật kiểm tra tình hình bếp.

Bếp từ vào điện nhưng không bật được và bếp từ kén nồi là lỗi cần lưu ý khi bạn đang sử dụng bếp điện để có thể sử dụng được tối đa các công sức và tính năng của nó.

Kinh nghiệm sử dụng bếp từ an toàn và lâu hỏng

Kinh nghiệm sử dụng bếp từ an toàn và lâu hỏng
Bếp từ là một thiết bị nấu ăn tiện lợi và an toàn

Bếp từ là một thiết bị nấu ăn tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, bếp từ có thể gây ra nguy hiểm cho người dùng chẳng hạn như bỏng, cháy nổ,… Ngoài ra, việc sử dụng bếp từ không đúng cách cũng có thể khiến bếp từ nhanh hỏng hơn. Dưới đây là một vài lưu ý để sử dụng bếp từ an toàn và lâu hỏng:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng để nắm rõ các chức năng, yêu cầu an toàn của thiết bị.
  • Sử dụng nồi, chảo có đáy từ tính, không bị méo mó và phù hợp với kích thước bếp.
  • Nên vệ sinh định kỳ bếp từ để loại bỏ vết bẩn.
  • Luôn giữ cho bề mặt bếp luôn khô ráo và tránh để nước tràn vào sâu bên trong thiết bị.
  • Không nên bật bếp khi không có nồi, chảo trên bề mặt vì điều này có thể dẫn đến tình trạng quá nhiệt gây hỏng bếp.
  • Sau khi sử dụng xong, bạn nên tắt nguồn điện để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.
  • Tránh để vật nặng đè trực tiếp lên bảng điều khiển bếp từ.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố bếp từ vào điện nhưng không bật được mà bạn có thể tham khảo. Hoàng Duy Phát Home là đơn vị phân phối chính hãng các loại bếp từ đến từ thương hiệu nổi tiếng Hafele. Nếu bạn đang muốn sở hữu nhưng loại phụ kiện bếp Hafele chất lượng, uy tín thì hãy liên hệ ngay với Hoàng Duy Phát Home. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm bếp từ Hafele chính hãng với giá cả cạnh tranh và chế độ bảo hành chu đáo.

HOÀNG DUY PHÁT HOME – ĐẠI LÝ HAFELE VIỆT NAM

Tin tức nổi bật

baner sale 50% off 370x600