Bếp hồng ngoại là gì? Cấu tạo, đặc điểm, nguyên lý hoạt động

Tất tần tật thông tin về thiết bị bếp hồng ngoại là gì?

Hiện nay, bếp hồng ngoại đã trở thành một thiết bị nhà bếp quen thuộc, được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Loại bếp nấu này không chỉ sở hữu nhiều tính năng nổi bật, thiết kế hiện đại mà còn tuyệt đối an toàn với người dùng. Nếu như bạn vẫn chưa hiểu rõ bếp hồng ngoại là gì và nguyên lý hoạt động ra sao, hãy cùng Hoàng Duy Phát Home tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại hay bếp điện là một thiết bị nấu nướng tiện ích, sử dụng công nghệ hồng ngoại để truyền nhiệt trực tiếp vào các loại nồi, chảo hoặc bề mặt dụng cụ nấu. Khi hoạt động, dòng điện sẽ đi qua cuộn dây điện trở, làm nóng và tạo ra phản ứng nhiệt, sau đó truyền khắp bề mặt bếp, làm chín thức ăn một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu về bếp hồng ngoại là gì?
Thiết bị bếp hồng ngoại là gì?

So với các loại bếp truyền thống, bếp điện hồng ngoại có khả năng nấu chín thức ăn nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi vì chỉ cần có dòng điện truyền qua là nhiệt độ của bếp sẽ tăng lên ngay lập tức và trực tiếp làm nóng bề mặt bếp. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự phân tán nhiệt, đồng thời tiết kiệm năng lượng và thời gian nấu nướng.

Cấu tạo của bếp

Cấu tạo của bếp hồng ngoại là gì? Bếp điện hồng ngoại có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm 3 bộ phận chính là mạch điện, mặt kính hồng ngoại, phần thân và đáy bếp.

Sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện của thiết bị bếp hồng ngoại
Sơ đồ mạch điện của bếp hồng ngoại khá phức tạp
  • Mạch điều khiển: Đây là bộ phận quan trọng nhất trong sơ đồ mạch điện, là nơi tiếp nhận các lệnh điều khiển và thiết lập thao tác nấu nướng của người sử dụng. Thông thường, mạch điều khiển sẽ được thiết kế ngay bên cạnh hoặc phía dưới mặt kính của bếp.
  • Mạch công suất: Bộ phận này còn được gọi là mạch nguồn có chức năng chính là cung cấp điện cho hoạt động của bếp. Đồng thời thực hiện các thiết lập mà người dùng đã thao tác ở mạch điều khiển. Ngoài ra, bộ phận này cũng đảm nhiệm các nhiệm vụ so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất hoạt động phù hợp.
  • Quạt tản nhiệt: Trong sơ đồ mạch điện của bếp hồng ngoại không thể nào thiếu bộ phận tản nhiệt. Quạt tản nhiệt đóng vai trò làm mát cho các linh kiện trong quá trình bếp hoạt động, giúp duy trì sự ổn định và ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra khi thiết bị quá nóng.
  • Mâm nhiệt: Mâm nhiệt được sử dụng trong bếp hồng ngoại thường sẽ có hai loại. Một loại là mâm nhiệt sử dụng dây mayso, loại còn lại là mâm nhiệt sử dụng bóng đèn halogen. Các linh kiện này được lắp ngay bên dưới mặt kính của bếp với vai trò chính là tạo ra nhiệt khi có dòng điện đi qua và làm nóng bề mặt nấu nướng.
  • Cảm biến nhiệt: Sơ đồ mạch điện của bếp hồng ngoại được trang bị bộ phận cảm biến nhiệt với chức năng chính là nhận diện và đo đạc tín hiệu nhiệt độ từ bề mặt nấu nướng, sau đó gửi thông báo về mạch điều khiển. Trong trường hợp nhiệt độ của bề mặt nấu nướng vượt ngưỡng an toàn, mạch điều khiển sẽ nhận được thông báo từ cảm biến nhiệt và kích hoạt tính năng tắt bếp tự động.

Mặt kính của thiết bị bếp hồng ngoại nhà bếp

Mặt kính của bếp hồng ngoại nhà bếp
Mặt kính có vai trò vô cùng quan trọng trong cấu tạo của bếp

Nếu bạn quan tâm cấu tạo của bếp hồng ngoại là gì thì mặt kính chính là bộ phận không thể thiếu trong kết cấu. Vai trò của mặt kính chính là bảo vệ các linh kiện trong sơ đồ mạch điện của bếp cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Ngoài ra, sử dụng mặt kính cũng mang đến sự an toàn cho người dùng và giúp cho quá trình vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Phần thân và đáy bếp

Phần thân và đáy bếp là 1 trong 3 bộ phận chính cấu tạo nên bếp hồng ngoại, thường được làm bằng kim loại và phủ một lớp sơn tĩnh điện để chống han gỉ và rò rỉ điện. Ngoài ra, công dụng của bộ phận này là ngăn cản các tác động xấu từ môi trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện, giúp tăng tuổi thọ sử dụng cho sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động bếp hồng ngoại

Bếp điện hồng ngoại hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo ra nhiệt, cụ thể:

  • Dòng điện đi qua cuộn dây điện trở trong mâm nhiệt sẽ làm thắp sáng sợi dây mayso hoặc bóng đèn halogen và khiến chúng sinh ra nhiệt.
  • Phần mặt kính đóng vai trò như một thấu kính hội tụ thu nhiệt, nhanh chóng làm nóng bề mặt nấu nướng.
  • Thông thường, nhiệt độ tỏa ra trên vùng nấu của bếp hồng ngoại khá cao, khoảng 250 – 600 độ C, có khả năng làm nóng bất cứ dụng cụ nấu nướng nào được đặt trong vùng tỏa nhiệt.
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là gì?
Nguyên lý hoạt động của bếp điện hồng ngoại

Đặc điểm nổi bật của bếp hồng ngoại là gì?

Hiện nay, bếp hồng ngoại ngày càng được nhiều gia đình Việt ưu tiên lựa chọn nhờ tính tiện ích và thiết kế hiện đại, sang trọng. Dưới đây là tổng quan về ưu, nhược điểm của bếp hồng ngoại giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Ưu điểm

  • Không kén dụng cụ nấu nướng: Bếp hồng ngoại hoàn toàn không kén dụng cụ nấu nướng. Với khả năng truyền nhiệt trực tiếp và hiệu quả, người dùng có thể sử dụng nhiều loại nồi, chảo được làm từ chất liệu gang, thép, nhôm mà không cần lo ngại về độ tương thích. Đây cũng là lý do mà thiết bị bếp hồng ngoại được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn so với bếp điện từ hồng ngoại.
  • Tiết kiệm thời gian, năng lượng: Tốc độ nấu chín thức ăn của bếp hồng ngoại nhanh hơn bếp gas truyền thống khoảng 50%, nhờ đó mà người tiêu dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Không những thế, sau khi tắt bếp, lượng nhiệt vẫn tỏa ra, bạn có thể tranh thủ làm nóng lại thức ăn mà không tiêu tốn thêm điện năng.
  • Dễ dàng vệ sinh: Bề mặt của bếp hồng ngoại được làm bằng mặt kính cường lực nên có thể vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng sau khi nấu nướng.
  • Đảm bảo an toàn cho người dùng: Bếp hồng ngoại được trang bị nhiều chức năng tiện ích giúp cho người dùng cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng, như chế độ cảnh bảo mặt bếp còn nóng, tắt bếp tự động khi phát hiện lượng nhiệt tỏa ra vượt ngưỡng,…
Đặc điểm của bếp hồng ngoại
Thiết bị bếp hồng ngoại sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm

Nhược điểm của thiết bị bếp hồng ngoại là gì? Nếu như bạn quan tâm đến những hạn chế của dòng sản phẩm bếp hồng ngoại thì hãy tham khảo thông tin dưới đây:

  • Có thể gây bỏng nếu như người dùng vô tình chạm tay vào bề mặt bếp khi nấu. 
  • Các linh kiện điện tử bên trong sơ đồ mạch điện dễ hư hỏng vì lượng nhiệt tỏa ra quá lớn khi nấu ăn.
  • Tình trạng hao phí năng lượng vẫn xảy ra trong quá trình nấu nướng.

Các loại bếp hồng ngoại được sử dụng phổ biến hiện nay 

Hiện nay, trên thị trường, bếp hồng ngoại được sản xuất và phân phối với nhiều kiểu dáng, thiết kế, chức năng khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người tiêu dùng. Dưới đây là một số mẫu bếp điện hồng ngoại được ưa chuộng nhất.

Bếp hồng ngoại đơn 

Bếp hồng ngoại đơn là gì? Đây là loại bếp với thiết kế 1 vùng nấu, thường được biết đến với tên gọi là bếp mini. Bếp hồng ngoại đơn sở hữu thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển, phù hợp với những không gian nhỏ hoặc mang theo khi đi du lịch.

Bếp hồng ngoại đôi 

Bếp hồng ngoại đôi là bếp có 2 vùng nấu, được trang bị nhiều tính năng nấu nướng hiện đại và tiện lợi. Dòng sản phẩm này phù hợp sử dụng cho những gia đình có 3 – 4 thành viên trở lên. Hiện nay, các loại bếp đôi hồng ngoại đều có chức năng hẹn giờ, tắt bếp tự động, khóa an toàn cho trẻ em,…

Hiện nay, khách hàng có thể mua bếp hồng ngoại đôi chính hãng tại đại lý Hoàng Duy Phát Home với giá thành ưu đãi. Dưới đây là một số dòng sản phẩm nổi bật mà bạn có thể tham khảo.

Bếp điện 2 vùng nấu 80cm HC-R302D 536.61.670:

Một trong những thương hiệu bếp nổi tiếng nhất hiện nay phải nhắc đến đó chính là Hafele. Hiện tại, bếp HC-R302D 536.61.670 là loại bếp điện của Hafele đang bán chạy nhất. Tham khảo các thông số chi tiết  dưới đây:

  • Thông số vùng trước: Ø140 mm – 1,2 kW.
  • Thông số vùng sau: Ø120/180 mm – 0,7/1,7 kW.
  • Công suất tổng: 2,9 kW.
  • Kích thước của bếp: 298R x 520S x 67C mm.
  • Kích thước lắp đặt yêu cầu: 277R x 500S mm.
Bếp điện 2 vùng nấu 80cm HC-R302D 536.61.670
Bếp điện 2 vùng nấu 80cm HC-R302D 536.61.670

Bếp điện Domino Smeg SE332EB 535.64.241:

  • Công suất vùng nấu 1: 1200 W.
  • Công suất vùng nấu 2: 1700 W.
  • Công suất nguồn: 2900 kW.
  • Điện áp: 220 – 240 V.
  • Tần số: 50 / 60 Hz.
  • Kích thước của bếp: 300R x 510S x 50C mm.
Bếp điện Domino Smeg SE332EB 535.64.241
Bếp điện Domino Smeg SE332EB 535.64.241

Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu 

Đây là thiết bị bếp có 3 vùng nấu với thiết kế đường kính bề mặt tỏa nhiệt có kích thước lớn – nhỏ khác nhau. Loại bếp này phù hợp sử dụng cho những hộ gia đình có đông thành viên vì có thể giúp tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại 3 vùng nấu có kích thước khá lớn, do đó cần có không gian đủ rộng để lắp đặt bếp.

Dưới đây là một số mẫu bếp hồng ngoại 3 vùng nấu phổ biến tại Hoàng Duy Phát Home mà khách hàng có thể ưu tiên lựa chọn:

Bếp điện Hafele 3 vùng nấu HC-R603D 536.01.901:

  • Thông số vùng nấu bên trái: Ø140/210/270 mm – 1,05/1,95/2,7 kW.
  • Thông số vùng nấu bên phải: Ø140 mm – 1,2 kW.
  • Thông số vùng nấu trước bên phải: Ø180 mm – 1,8 kW.
  • Công suất tổng: 5,7 kW.
  • Kích thước của bếp: 590R x 520S x 67C mm.
  • Kích thước lắp đặt yêu cầu: 560R x 490S mm. 
Bếp điện Hafele 3 vùng nấu HC-R603D 536.01.901
Bếp điện Hafele 3 vùng nấu HC-R603D 536.01.901

Bếp điện Bosch 3 vùng nấu PKK611B17E Series 4:

  • Thông số vùng nấu bên trái: 1 x Ø 210/ 275 mm, 2.0/ 2.7 KW.
  • Thông số vùng nấu bên phải: 1 x Ø 145 mm, 1.2 KW.
  • Thông số vùng nấu trước bên phải: 1 x Ø 180 mm, 2.0 KW.
  • Công suất tổng: 5.7 kW.
  • Kích thước của bếp: 592R x 522S x 45C mm.
  • Kích thước lắp đặt yêu cầu: 560-562R  x 490-502S x 59C mm. 
Bếp điện Bosch 3 vùng nấu PKK611B17E Series 4
Bếp điện Bosch 3 vùng nấu PKK611B17E Series 4

Bếp hồng ngoại âm

Bếp hồng ngoại âm là dòng thiết bị được lắp đặt trực tiếp vào mặt bàn bếp, nhằm tiết kiệm không gian và nâng cao tính thẩm mỹ cho nhà bếp. Mẫu bếp âm hồng ngoại có thiết kế từ 2 đến 3 vùng nấu trở lên nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Nếu như khách hàng đang muốn tìm mua mẫu bếp hồng ngoại âm chất lượng, giá rẻ thì nhất định phải tham khảo những sản phẩm đang được phân phối chính hãng tại Hoàng Duy Phát Home.

Bếp điện Hafele 2 vùng nấu HC-R772D 536.61.685:

  • Thông số bên trái: Ø210/270mm – 1,5/2,4 kW.
  • Thông số bên phải: Ø180 mm – 1,8 kW.
  • Công suất tổng: 4,2 kW.
  • Kích thước của bếp: 770R x 450S x 67C mm.
  • Kích thước lắp đặt yêu cầu: 710R x 410S mm.
Bếp điện Hafele 2 vùng nấu HC-R772D 536.61.685
Bếp điện Hafele 2 vùng nấu HC-R772D 536.61.685

Bếp điện 3 vùng nấu Smeg SE363ETB 536.64.101:

  • Thông số vùng nấu phía trước: 1800 W.
  • Thông số vùng nấu phía sau: 1200 W.
  • Thông số vùng nấu bên phải: 1050 / 1950 / 2700 W.
  • Công suất nguồn: 5700 W.
  • Điện áp: 220 – 240 V.
  • Tần số: 50 / 60 Hz.
  • Kích thước của bếp: 300R x 510S x 50C mm.
Bếp điện 3 vùng nấu Smeg SE363ETB 536.64.101
Bếp điện 3 vùng nấu Smeg SE363ETB 536.64.101

Bếp từ hồng ngoại

Bếp từ hồng ngoại là gì? Đây là loại bếp có 2 vùng nấu, 1 vùng là bếp từ và vùng còn lại là bếp hồng ngoại. Ưu điểm của thiết bị này là người dùng có thể sử dụng nhiều loại nồi, chảo khác nhau để nấu nướng. Có thể thấy, bếp từ kết hợp điện hồng ngoại là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng vì tính tiện lợi và có nhiều chức năng thông minh, hiện đại.

Những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như góp phần gia tăng tuổi thọ bếp hồng ngoại thì người dùng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây.

Đảm bảo nguồn điện hoạt động đủ mạnh, ổn định

Bếp hồng ngoại hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng điện công suất lớn để tạo ra nhiệt giúp nấu chín thức ăn. Vì thế, khi sử dụng sản phẩm này, người dùng cần hết sức chú ý về lượng điện năng, đảm bảo nguồn điện đủ mạnh và ổn định. Giải pháp tốt nhất là nên lắp riêng 1 chiếc aptomat để tránh gây chập nổ với các thiết bị khác.

Ưu tiên những loại nồi có phần đáy dày

Bếp điện từ có khả năng tỏa nhiệt cực mạnh, do đó người dùng nên ưu tiên những loại nồi có phần đáy dày để tránh tình trạng nhiệt tiếp xúc với nồi quá nhanh gây cháy xém thức ăn. Nhờ đó món ăn sẽ luôn đảm bảo được sự tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

Tuyệt đối không chạm vào bề mặt bếp khi còn nóng

Bề mặt vùng nấu của bếp điện hồng ngoại có khả năng lưu giữ nhiệt trong một thời gian dài, ngay cả khi tắt bếp thì bộ phận này vẫn rất nóng. Vì thế, người dùng tuyệt đối không được chạm vào bề mặt bếp trong và sau quá trình nấu nướng để tránh tình trạng bị bỏng da.

Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị bếp hồng ngoại
Lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp hồng ngoại nhà bếp

Không dùng khăn ướt để vệ sinh về mặt bếp

Rất nhiều người dùng có thói quen lau mặt bếp khi đang nấu nướng hoặc khi vừa tắt bếp. Tuy nhiên, đây là một hành động có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị. Bếp hồng ngoại rất kỵ với nước, do đó, không nên dùng khăn ướt để lau bề mặt bếp, tránh tình trạng bị bỏng hay giật điện.

Không ngắt điện lập tức sau khi nấu xong

Sau khi sử dụng, người dùng tuyệt đối không nên rút điện ngay vì điều này sẽ khiến cho tuổi thọ của bếp bị giảm. Tuy bếp hồng ngoại đã tắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn còn đang hoạt động để làm mát linh kiện trong sơ đồ mạch điện. Nếu ngắt điện đột ngột thì bộ phận này sẽ ngừng lại, về lâu dài linh kiện điện tử sẽ rất dễ hư hỏng.

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về đặc điểm và cấu tạo của bếp điện hồng ngoại. Hy vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp người dùng hiểu rõ bếp hồng ngoại là gì cũng như nguyên lý hoạt động của bếp. Để mua bếp điện hồng ngoại chính hãng với giá ưu đãi, khách hàng vui lòng liên hệ với Hoàng Duy Phát Home để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng.

HOÀNG DUY PHÁT HOME – ĐẠI LÝ HAFELE VIỆT NAM

Tin tức nổi bật

baner sale 50% off 370x600